Ngày 2 tháng 12 năm 2021
Liên kết website

Quảng bá giá trị di sản văn hóa trực tuyến tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Trong hai năm trở lại đây, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các thiết chế văn hóa nói chung và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có những thay đổi đột phá bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, đáp ứng yêu cầu của xã hội và toàn cầu.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong các hoạt động hỗ trợ tham quan trực tiếp và trực tuyến. Theo đó, khách tham quan được truyền cảm hứng sáng tạo, tận mắt chiêm ngưỡng tác phẩm, đắm chìm trong không gian nghệ thuật để tương tác, đối thoại với tác phẩm, lắng nghe và cảm nhận những thông điệp của tác giả. Ngày 28/8/2021, sau khi ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseumVFA (tháng 4/2021) nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn, công chúng trong và ngoài nước, Bảo tàng tiếp tục ra mắt công nghệ tham quan trực tuyến 3D Tour (tiếng Việt và Anh), tích hợp trên website của Bảo tàng (vnfam.vn) hỗ trợ khách tham quan bảo tàng trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

Có thể nói, việc ứng dụng nền tảng số trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản luôn được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đặc biệt chú trọng, bởi hơn bao giờ hết, trong xu thế hiện nay công nghệ chính là cầu nối hữu hiệu giữa bảo tàng với khách tham quan. Những sản phẩm công nghệ ra đời trong thời gian qua như ứng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, 3DTour, Triển lãm trực tuyến, giáo dục trực tuyến… là kết quả của việc hợp tác chặt chẽ giữa Bảo tàng và các đối tác, các chuyên gia bảo tàng và mỹ thuật, cũng như mạng lưới cộng tác viên trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không ngừng tập trung cho các hoạt động chuyên môn sâu, phát triển những chương trình mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là số hoá tài liệu, hiện vật; nghiên cứu, chỉnh trang trưng bày; xây dựng sản phẩm, phát triển ý tưởng, ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa các hình thức hoạt động để đưa bảo tàng đến với công chúng trong mọi hoàn cảnh, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng để đón công chúng trở lại sau đại dịch.

Khách tham quan có thể vào trải nghiệm các hoạt động trên tại:

Website:

https://vnfam.vn/

Fanpage:

https://www.facebook.com/baotangmythuat/

Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA:

https://vnfam.vn/vi/mobile-app(Tiếng Việt)

https://vnfam.vn/en/mobile-app (Tiếng Anh) 

3D tour:

https://3d.vnfam.vn/vi#room=25 (Tiếng Việt)

https://3d.vnfam.vn/en#room=25 (Tiếng Anh) 

Phòng Truyền thông BTMTVN

Ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseumVFA tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ảnh: Phòng Truyền thông

Không gian 3DTour tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Phòng Truyền thông

 

Liên kết website