Một số giải pháp cho công tác bảo tồn tòa nhà lịch sử tại thành phố Tripoli, Lybia


Tòa nhà lịch sử của Lybia đã bị lãng quên trong nhiều thập kỷ qua vì không có sự bảo vệ thích đáng, điều đó đồng nghĩa là chúng đang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Tại Hội thảo gần đây của Cục Lưu trữ Quốc gia Lybia với chủ đề “Quản lý và bảo tồn thành phố lịch sử Lybia”, các chuyên gia về di sản ở thành phố Tripoli đã thảo luận để đưa ra phương án làm thế nào để bảo tồn và bảo vệ di sản này một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Họ nhận thấy rằng những hướng dẫn của UNESCO rất hữu ích cho công tác bảo tồn những gì còn lại của tòa nhà từ thời kỳ Lybia còn là thuộc địa của Ý.

 

Hội thảo kéo dài 2 ngày, có sự tham dự của đại diện Bộ Văn hóa Lybia, Viện Văn hóa Ý, Văn phòng UNESCO tại Lybia, Chính quyền thành phố Tripoli, Ban quản lý các di tích lịch sử thành phố Tripoli, Hội đồng Kiến trúc sư Lybia, Hội đồng Kiến trúc sư quốc gia Ý và Quỹ di sản của Tripolitanian, cùng các giáo sư, kiến trúc sư, các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa đến từ Hy Lạp và Pháp. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các sinh viên chuyên ngành kiến trúc của Lybia đang học tập, nghiên cứu tại Ý. Các đại biểu đều cho rằng điểm xuất phát quan trọng nhất cho công tác bảo tồn tòa nhà đó là việc tạo ra một kho lưu trữ kỹ thuật số về kiến trúc đô thị và nông thôn thế kỷ 20 ở Lybia và xây dựng một danh sách các tòa nhà cần được bảo tồn.

Công tác đào tạo đội ngũ kiến trúc sư giỏi cho công việc bảo tồn kiến trúc cổ cũng là một vấn đề quan trọng được thảo luận tại Hội thảo này. Các kiến trúc sư sẽ phải nghiên cứu, tính toán về mặt thời gian, kỹ thuật xây dựng, vật liệu, đặc biệt là đưa ra được phương pháp bảo tồn để khôi phục lại tòa nhà và khu vực lân cận.

Một trong những vấn đề được quan tâm và khó khăn nhất là làm thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc cùng với chính quyền địa phương bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này. Hội thảo nhất trí rằng, cần thông qua các cuộc triển lãm, tranh ảnh, sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân có thể tiếp cận và nâng cao nhận thức của mình trong việc bảo vệ các tòa nhà lịch sử này.

Tại Hội thảo, việc đưa ra những cách thức mới để tạo ra nguồn lực kinh tế thông qua du lịch từ di sản này cũng là một vấn đề được bàn luận sôi nổi. Viện trưởng Viện Văn hóa Ý, ông Rubens Piovano, nói: “Chúng ta đều hy vọng rằng, thông qua Hội thảo này, có thể thuyết phục được những người phụ trách tòa nhà hiểu và ủng hộ các biện pháp bảo tồn nhằm trả lại sự huy hoàng vốn có trước đây của nó. Đặc biệt là tạo ra nguồn lực kinh tế bền vững cho địa phương, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Lybia Abdulrazag Al – Ibara, trong bài phát biểu của mình, đã nhấn mạnh “Mục tiêu của chúng tôi là thu hút thật nhiều khách du lịch, họ đến với Lybia không chỉ là vẻ đẹp hùng vĩ của sa mạc mà còn là niềm đam mê khám phá các địa điểm khảo cổ và kiến trúc tuyệt đẹp của thành phố này. Phát triển du lịch bền vững phải gắn với di sản, tạo thành một mạng lưới rộng lớn không chỉ ở Lybia mà còn mở rộng ra khu vực Châu Âu – Địa Trung Hải”. Sự kiện này sẽ bắt đầu bằng một biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Hội đồng Kiến trúc sư Lybia và các đối tác của Ý.

Kiến trúc sư Ghaleb Gheblawi cho biết “thỏa thuận này tạo ra một cơ hội tốt cho các kiến trúc sư Lybia trong việc chia sẻ kinh nghiệm và đạt được tầm nhìn quốc tế. Các kiến trúc sư trẻ Lybia sẽ được đào tạo bài bản, làm việc chung trong cùng một dự án sẽ có cơ hội trao đổi về chuyên môn với các chuyên gia”.

Ông Lodovico Folin-Calabi, người đứng đầu Văn phòng UNESCO tại Lybia, cho biết: phạm vi của Hội thảo này là trình bày các nghiên cứu và đưa ra các quy định làm công cụ cho việc bảo tồn, quản lý các tòa nhà lịch sử và các khu đô thị từ nửa đầu thế kỷ 20 trên khắp nước Lybia. Người quản lý tòa nhà lịch sử tại thành phố Tripoli, ông Usham Bash Imam, cũng nói về khuôn khổ pháp lý về bảo tồn kiến trúc ở Lybia. Pháp luật và các quy định hiện hành vẫn chưa đủ để bảo vệ những tòa nhà lịch sử đang có nguy cơ bị sụp đổ.

Hội đồng kiến trúc Lybia bày tỏ lo ngại vì sự thiếu quan tâm và đầu tư của Ottoman và Ý cho tòa nhà lịch sử Lybia, công trình được họ coi là báu vật hiếm có của người Lybia. Họ cho rằng nên đánh giá lại và bảo quản đúng cách để giữ gìn cho các thế hệ tương lai. Hệ thống pháp lý để bảo vệ tòa nhà này vẫn chưa đủ, trong khi đó lợi ích của cá nhân còn cao dẫn đến nguy cơ xuống cấp của tòa nhà.

Hội thảo thành công tốt đẹp dưới sự tài trợ bởi Viện Văn hóa Ý, Hội đồng Kiến trúc sư Lybia, Hội đồng Kiến trúc sư quốc gia Ý và Quỹ di sản của Tripolitanian, phối hợp với Bộ Văn hóa của Lybia, chính quyền địa phương thành phố Tripoli và Ban quản lý các di tích lịch sử thành phố và sự giúp đỡ hiệu quả của Văn phòng UNESCO tại Lybia.

Khánh Chi dịch (Nguồn: www.saudigazette.com.sa)

Các tin khácSự kiện qua ảnh

59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59

Tìm kiếm

Liên kết website